#

Căng thẳng Nga-Ukraine khiến Volkswagen tạm dừng nhận đơn đặt hàng mới

Nhà sản xuất ô tô Volkswagen (Đức) thông báo từ ngày 9/3 sẽ ngừng nhận đơn đặt hàng đối với nhiều mẫu xe hybrid do thiếu chip và các vấn đề đối với chuỗi cung ứng.

Biểu tượng của hãng sản xuất ô tô của Đức Volkswagen. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất ô tô Volkswagen (Đức) thông báo từ ngày 9/3 sẽ ngừng nhận đơn đặt hàng đối với nhiều mẫu xe hybrid do thiếu chip và các vấn đề đối với chuỗi cung ứng liên quan đến việc Nga triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine.

Theo thông báo của Volkswagen, hãng này sẽ tạm dừng nhận đơn đặt hàng đối với các mẫu xe hybrid gồm Tiguan, Passat, Arteon và Touareg cho đến khi có thông báo tiếp theo và việc bàn giao các đơn đã đặt có thể không diễn ra trong năm nay.

Động thái trên diễn ra sau khi Volkswagen quyết định ngừng sản xuất ở Nga và tạm ngừng sản xuất tại một số nhà máy ở Đức.

Nhà máy chính của Volkswagen tại Wolfsburg sẽ ngừng hoạt động từ ngày 14-18/3. Nhà máy Zwickau của Volkswagen chuyên sản xuất xe điện cũng sẽ ngừng sản xuất đến ngày 18/3.

Việc giao hàng đang bị đình trệ cùng giá nguyên liệu thô tăng đang cản trở đầu ra cho các hãng xe trên khắp châu lục.

Trước đó, Volkswagen ngày 4/3 cho biết đã phê duyệt kế hoạch đầu tư 2 tỷ euro (khoảng 2,2 tỷ USD) vào một nhà máy ô tô điện mới, trong bối cảnh doanh nghiệp này đang nỗ lực cải cách hoạt động kinh doanh trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đối thủ Tesla của Mỹ.

Trong một thông báo, Volkswagen cho biết sẽ khởi công xây dựng nhà máy mới này gần trụ sở của tập đoàn tại Wolfsburg vào mùa xuân năm 2023 và bắt đầu sản xuất vào năm 2016.

Nhà máy mới này sẽ là nơi sản xuất mẫu xe đại chúng Trinity, vốn là tâm điểm trong dàn xe chạy hoàn toàn bằng điện mới của Volkswagen.

Giám đốc điều hành của thương hiệu Volkswagen Ralf Brandstaetter cho biết quyết định trên là một “cột mốc quan trọng” đối với công ty này, trong bối cảnh Volkswagen đang chuyển hướng khỏi các loại xe chạy bằng động cơ đốt trong truyền thống.

Tập đoàn Volkswagen, với 12 thương hiệu, trong đó có những cái tên đình đám như Audi, Porsche và Skoda, đang đầu tư 35 tỷ euro vào quá trình chuyển đổi sang xe điện, đồng thời đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Kế hoạch đầy tư trị giá 2 tỷ euro nói trên được công bố cùng ngày đối thủ của Volkswagen là Tesla được giới chức Đức “bật đèn xanh” để bắt đầu sản xuất tại một nhà máy mới gần thủ đô Berlin./.

Nguồn: https://bnews.vn/cang-thang-nga-ukraine-khien-volkswagen-tam-dung-nhan-don-dat-hang-moi/235911.html