#

Khi nào phải bảo dưỡng và thay thế đĩa phanh ô tô?

Đĩa phanh ôtô là gì?

Đĩa phanh ôtô được cấu tạo bằng thép hoặc gốm carbon, kết nối với trục bánh xe, sẽ quay cùng các bánh xe ôtô khi xe chuyển động. Khi áp lực phanh được tác động bởi bàn đạp phanh, áp suất cơ học hoặc điện tử sẽ ép má phanh kẹp vào đĩa phanh, làm giảm tốc độ của xe.

Một số dấu hiệu cần thay phanh đĩa

Với chất liệu thép, đĩa phanh ôtô sẽ hoạt động tốt nhất trong 80.000 – 128.000 km. Với phanh đĩa gốm carbon thì thời gian có thể lâu hơn. Tuy nhiên, nếu gặp phải một số dấu hiệu dưới đây thì đã đến lúc bạn đưa xe đi bảo dưỡng hoặc thay thế đĩa phanh để đảm bảo an toàn.

Với chất liệu thép, đĩa phanh ôtô sẽ hoạt động tốt nhất trong 80.000 – 128.000 km

Tiếng ồn khi phanh: Khi nhấn phanh, nếu bạn nghe thấy tiếng mài mòn, tiếng rít,... thì có thể đĩa phanh của bạn đã bị mài mòn đến mức báo động và chạm vào tấm kim loại. Bạn nên thay thế đĩa phanh mới ngay để tránh gây tổn hại thêm cho hệ thống phanh xe.

Xe bị rung lắc hoặc chệch hướng khi phanh: Điều này sẽ gây nguy hiểm cho tài xế nếu xe di chuyển trên những đoạn đường chật hẹp vì dễ gặp tai nạn. Đây là tình trạng báo hiệu phanh đĩa đã xuống cấp trầm trọng và chủ xe cần thay mới ngay lập tức.

Bàn đạp phanh sát sàn: Nếu người lái nhấn bàn đạp phanh chạm tới sàn mới thấy phanh hoạt động thì đó là dấu hiệu cho thấy đĩa phanh đã mòn. Gặp phải trường hợp này, chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng hoặc thay mới kịp thời.


Nguồn: TH