#

Lái xe gặp phải sương mù cần chú ý điều gì?

Những khó khăn và nguy cơ tiềm ẩn khi lái xe đường sương mù

Đã từng có không ít vụ va chạm, lật đèo xảy ra ở Tam Đảo, Yên Bái hay Sapa do 'bức tường trắng' sương mù. Chính vì thế, đối với các bác tài thường xuyên phải di chuyển ở những cung đường đèo, sương mù thật sự là một nỗi ám ảnh!

Tuy nhiên, với điều kiện kiến trúc hạ tầng đang ngày càng phát triển, cũng như việc các hãng xe chú trọng trang bị loạt tính năng hiện đại cho ô tô, có lẽ sẽ với bớt đi nỗi lo, áp lực của các tài xế khi lái xe đường sương mù.

Chỉ cần tập trung cao độ, tâm lý vững vàng và nắm chắc một số quy tắc quan trọng, các bác tài sẽ sở hữu kỹ năng lái xe đường sương mù cực tốt, giúp cho chuyến hành trình diễn ra thuận lợi, đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và cho cả những người lưu thông khác.

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa to hay vào đêm tối rất nguy hiểm

Lưu ý khi lái xe dưới trời sương mù

1. Xác định rõ lộ trình

Sương mù dày đặc nhất vào sáng sớm và chiều tối về đêm, nên nếu như không có việc gì quan trọng, tốt nhất không lái xe vào thời điểm này.

Nếu buộc phải di chuyển trong thời điểm sương mù dày đặc, tài xế cần xác định rõ cung đường đi thuận tiện và an toàn nhất. Tốt nhất, tài xế có thể xem thêm dự báo thời tiết để chủ động hơn khi gặp tình huống xấu như sương mù kèm mưa, lốc gió...

2. Kiểm tra xe cẩn thận trước khi khởi hành

Kể cả lái xe đường dài hay di chuyển một quãng đường ngắn, trước khi khởi hành các tài xế nên kiểm tra toàn bộ các chi tiết của xe. Đây chính là kinh nghiệm lái xe cực kỳ hữu ích mà bất kỳ người cầm lái nào cũng nên ghi nhớ.

Kiểm tra xe cẩn thận trước khi khởi hành

Đặc biệt phải lái xe trên cung đường nhiều sương mù, điều kiện không thuận lợi cho tầm nhìn cũng như bề mặt đường trơn dễ xảy ra trơn trượt, tai nạn thì tài xế càng phải kiểm tra kỹ càng hơn.

Kiểm tra đai an toàn
Kiểm tra hệ thống đèn xe
Kiểm tra phanh, còi
Kiểm tra cần gạt nước trên ô tô
Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra hệ thống điều hòa
Kiểm tra xăng, động cơ

Trong đó, tài xế đặc biệt chú ý đến hệ thống đèn xe. Ngoài hỗ trợ tầm nhìn của người lái, đây cũng là chi tiết quan trọng để các xe lưu thông ngược chiều có thể nhận diện được nhau trong không gian phủ đặc sương mù.

3. Khi lái xe cần phải tập trung cao độ

Tập trung lái xe, không để phân tâm như mải nghe nhạc, bật DVD, trò chuyện điện thoại... bởi cái giá phải trả cho việc không tập trung điều khiển phương tiện là quá đắt. Hãy luôn quan sát màn hình hiển thị để nắm rõ được tình hình đang diễn ra, đồng thời hạ cửa kính xuống một chút để lắng nghe mọi việc xung quanh.

Tập trung khi lái xe

4. Lái xe đường sương mù với tốc độ chậm

Để quan sát tốt và có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra, tài xế cần phải giảm tốc độ khi lưu thông trên đường nhiều sương mù. Duy trì tốc độ ổn định, tránh tăng tốc/giảm tốc đột ngột, ảnh hưởng đến những xe phía trước hoặc đang di chuyển phía sau và cũng gây nguy hiểm cho chính bản thân mình. Không phanh xe đột ngột, tránh nguy cơ bị trượt, lật xe do đường trơn.

5. Đi đúng làn đường, hạn chế vượt xe

Khi di chuyển trên cung đường khó khăn như có nhiều sương mù, tài xế càng phải chấp hành đúng luật lệ giao thông hơn bao giờ hết. Đi đúng làn đường, hạn chế vượt xe, nếu muốn vượt cần phải ra tín hiệu và giữ tín hiệu một lúc lâu đủ để các xe xung quanh nhận diện được. Khi vượt, cần tăng tốc dứt khoát theo đường thẳng sau đó nhanh chóng quay về làn đường đúng của mình.

Khi di chuyển trên cung đường khó khăn như có nhiều sương mù, tài xế càng phải chấp hành đúng luật lệ giao thông

6. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Sương mù luôn chứa đựng những hiểm nguy bất ngờ mà nếu không có đủ thời gian, tài xế sẽ không thể nào xử trí kịp. Tốt nhất, hãy luôn giữ khoảng cách với xe đi phía trước một khoảng xa hơn so với lúc di chuyển trong điều kiện thời tiết bình thường. 'Cẩn thận không bao giờ thừa!' - đó là những gì mà các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô luôn chia sẻ với những người cầm lái.

7. Sử dụng đèn xe hợp lý

Một trong những kỹ năng lái xe đường sương mù đó chính là sử dụng đèn xe hợp lý. Theo đó, nên sử dụng chế độ đèn cốt chiếu gần thay vì chế độ đèn pha. Nếu sử dụng đèn pha, ánh sáng sẽ phản xạ lại khi gặp hơi nước trong sương mù càng khiến cho người lái khó quan sát hơn.

Trong khi nếu sử dụng chế độ đèn cốt, ánh sáng chiếu trong phạm vi gần giúp tài xế nhìn rõ hơn mọi việc, kết hợp với điều chỉnh tốc độ hợp lý thì chuyến hành trình sẽ diễn ra nhẹ nhàng.

Nếu sương mù ngày càng dày đặc, tài xế có thể bật đèn sương mù phía sau xe và đèn khẩn cấp để các xe di chuyển xung quanh có thể nhận diện được vị trí của mình rõ ràng hơn.

Nếu như công việc thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện sương mù, chủ xe cần lắp đặt thêm đèn sương mù ở phía trước xe. Hoặc cũng có thể tự tay 'biến hình' đèn sương mù bằng cách dán đè lên đèn pha 1 tấm nhựa trong suốt màu vàng. Nghiên cứu khoa học cho thấy, ánh đèn vàng thật sự tốt cho tầm nhìn của lái xe khi đi đường sương mù.


Nguồn: Báo Cartimes