#

Những cách chống nóng hiệu quả cho ô tô dưới thời tiết nắng nóng gay gắt

Trong những ngày này, nhiệt độ ở miền Bắc cao nhất trên dưới 40 độ C, nếu để xe ô tô lâu dưới thời tiết này có thể biến chiếc xe thành phòng 'xông hơi' bất đắc dĩ, con người rất dễ ốm do sốc nhiệt.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng ngày càng cực đoan hơn. Dự báo xác suất 70-80% khả năng xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày trên 37 độ C. Ảnh minh họa: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Khi nhiệt độ ngoài trời từ 37 độ C đến 42 độ C, thì nhiệt độ trong khoang xe ô tô có thể tăng lên từ 47 độ C đến 67 độ C.

Trong những ngày này, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời dao động từ 37 độ C đến 42 độ C, nhiệt độ trong khoang xe ô tô sẽ dao động từ 47 độ C đến 70 độ C (nhiệt độ trong khoang xe ô tô thường cao hơn từ 10 đến 25 độ C, tùy theo màu xe, xe có dán kính chống nóng hay không dán và nơi đỗ xe).

Sức nóng này không chỉ làm cho động cơ, điều hòa, hệ thống làm mát… của xe hoạt động nhiều hơn, mà còn tàn phá nội, ngoại thất nhanh hơn, đặc biệt là lái xe và hành khách ra vào xe ô tô dưới nhiệt độ này sẽ cảm thấy rất ngột ngạt, khó thở và rất dễ sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột ở bên trong và ngoài xe.

Theo giới chuyên doanh và những người có kinh nghiệm, để tránh bị sốc nhiệt, có rất nhiều cách chống nắng, chống nóng đơn giản và hiệu quả cho ô tô trong những ngày nắng nóng gay gắt này để giảm nhiệt độ trong xe, tạo cảm giác thoải mái không chỉ cho lái xe mà cả hành khách trên xe.

Do đó, đừng biến chiếc xe thành “phòng xông” hơi bất đắc dĩ mà hãy áp dụng những cách này:

Dán phim cách nhiệt: Dán phim cách nhiệt cho ô tô là biện pháp chống nóng hữu hiệu lâu dài. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu phim cách nhiệt, từ cao cấp đến bình dân như 3M, V-Kool, Llumar, Sun-Gard, AnyGard hay SolarFree…

Dán phim cách nhiệt chống năng nóng cho ô tô được nhiều người sử dụng. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Tùy vào chất lượng, thương hiệu, từ phổ thông đến cao cấp nên giá dán phim cách nhiệt dao động từ 3,8 triệu đến 15 triệu đồng/xe, gồm dán kính trước, kính sau và kính ở 4 cánh cửa.

Giá dán phim cách nhiệt loại phổ thông cho xe 4 chỗ dao động từ 3,8 đến 5,5 triệu đồng; xe 7 chỗ từ 4,8 triệu đến 6,5 triệu đồng; và loại cao cấp có giá từ 8 đến 15 triệu đồng, tùy loại.

Đỗ xe dưới hầm hoặc dưới bóng râm: Đây là cách được nhiều người sử dụng là đỗ xe dưới hầm để xe của tòa nhà, hay bóng râm giúp xe tránh ánh nắng trực tiếp tốt nhất và giúp xe mát tự nhiên.

Đỗ xe trong hầm tòa nhà hay trong sân nhà có mái che là điều kiện lý tưởng để chống nắng nóng và bảo vệ xe. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Việc đỗ xe tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp xe không bị bạc màu sơn, các chi tiết nhựa không bị nứt vỡ, không bị quá nóng mỗi khi bước lên xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào những chỗ đỗ xe lý tưởng như vậy cũng có sẵn, nhất là ở những khu đô thị đông đúc.

Khi không có điều kiện đỗ xe trong tòa nhà hay trong nhà có mái che thì lựa chọn đỗ xe dưới bóng râm mát cũng là lựa chọn không tồi. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Trong trường hợp không có hầm đỗ xe ở tòa nhà như ý muốn, thì việc lựa chọn đỗ xe dưới bóng cây, bóng râm của tòa nhà, hay công trình cũng là một cách lý tưởng, giúp tránh được cả ánh sáng và nhiệt độ cao.

Dùng rèm, tấm và bạt che nắng: Sử dụng rèm, tấm che nắng xe ô tô sẽ giúp bảo vệ táp lô của xe và sơn ngoại thất không bị bạc màu và làm giảm nhiệt độ hấp thụ vào bên trong xe. Hiện nay, các loại tấm che nắng cho xe ô tô xuất hiện ngày càng nhiều có cả miếng dán, rèm và bạt phủ.

Sử dụng bạt phủ kín ô tô, không chỉ giúp che nắng, giảm nhiệt độ trong xe dưới thời tiết nắng nóng mà còn giúp xe không bị bụi, bẩn. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Các loại bạt phủ cho xe 4 chỗ và 7 chỗ, tùy theo thương hiệu và chất liệu mà có giá bán từ 300.000 đến khoảng 1 triệu đồng/chiếc.

Đỗ xe dưới bóng mát, nhưng chủ xe vẫn cẩn thận sử dụng thêm bạt phủ kín xe ô tô. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng, tấm che nắng có giá từ khoảng 150.000 đến 250.000 đồng/bộ 4 tấm cho xe 4 chỗ; từ 250.000 đến 350.000 bộ cho xe 7 chỗ. Rèm che nắng có giá dao động từ 100.000 đến 400.000 đồng/tấm.

Tấm che nắng xe ô tô có giá thành rẻ, loại nhỏ chỉ vài chục nghìn đến loại to khoảng hơn 100.000 đồng/tấm được nhiều người lựa chọn sử dụng. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Tấm che nắng xe ô tô có giá thành rẻ được nhiều người lựa chọn sử dụng. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Chống nắng bằng bìa các tông hoặc báo giấy, chăn, chiếu: Ngoài ra những cách trên, trong nhiều trường hợp lái xe không mang theo các vật dụng chống nắng trên xe thì có thể dùng tờ báo kẹp lên cửa kính xe.

Chống nóng cho ô bằng chăn ướt. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Chống nóng cho ô bằng chiếu. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Chống nóng cho ô bằng chiếu theo hướng mặt trời soi vào xe. Chủ nhân còn cẩn thận đặt viên gạch phía trên để chiếu không bị gió thổi bay. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Chống nóng cho ô tô bằng bìa các tông. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Chống nóng cho ô tô bằng giấy báo kẹp ở các cửa kính. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Cách sử dụng này rẻ, chỉ mấy nghìn đồng/tờ báo cũng hiệu quả, được nhiều người sử dụng để giảm tải cái nóng giữa ngày hè nắng nóng....

Không đóng kín cửa kính xe: Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng, không nên đóng kín hết tất cả cửa kính cửa xe. Các cửa kính nên để hở vài cm cho không khí lưu thông.

Để hở kính xe cho gió lưu thông. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Thay vào đó, nên hạ các cửa kính và để một khe hở hẹp từ 2cm đến 3cm để cho không khí lưu thông, giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe.

Mở quạt gió trước khi di chuyển: Sau khi phơi nắng ngoài trời, nhiệt độ trong xe rất cao, không nên di chuyển ngay lúc này với các cửa xe được đóng kín.

Trước khi cho xe lăn bánh, nên hạ cửa kính và bật quạt gió mạnh để xua bớt nhiệt độ ngột ngạt trong xe. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN phát

Thay vào đó là hạ hết cửa kính để gió lùa vào trong xe, đồng thời bật quạt gió để xua bớt nhiệt độ ngột ngạt trong xe rồi mới kéo cửa kính lên giúp xe làm mát nhanh hơn. Nhiều người cẩn thận, trước khi di chuyển còn nổ máy dăm ba phút cho mát, sau đó mới di chuyển.

Phun nước lên kính: Cùng với việc hạ cửa kính, mở quạt gió điều hòa thì phun nước lên cửa kính trước khi xe lăn bánh cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn.

Phun nước lên kính xe ngoài việc rửa kính, giảm nhiệt cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Kể cả khi đóng cửa kính, vận hành xe với chặng đường dài, dưới thời thiết nắng nóng thi thoảng phun nước lên kính cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn.

Người sử dụng xe cũng nên bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Ngoài ra, người sử dụng xe cũng nên thường xuyên bảo dưỡng điều hòa, kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió lọc gió, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính, chuẩn bị cho chiếc xe sẵn sàng lên đường bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không ngại đi dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè./.

Nguồn: bnews.vn